google-site-verification=2zAgfNYDsCI_enPauEzagj_aniNihhSk_pVhuHutTUk ล้างรถกันเถอะ
ReadyPlanet.com
dot
ล้างรถกันเถอะ

 ล้างรถกันเถอะ

  ผ่านพ้นจากช่วงเทศกาลหยุดยาวแต่ละครั้ง สิ่งสำคัญตั้งแต่ก่อนการเดินทางคือเช็คหรือตรวจสอบสภาพรถยนต์ว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน สำหรับการเดินทางไกล ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นบนท้องถนน และเมื่อกลับจากการเดินทางไกลแต่ละครั้ง หากใครมีเวลาก็ควรกลับมาเช็คกันอีกรอบ หรือหากมีเวลาน้อย ก็แค่ล้างรถให้สะอาดสะอ้านเงาวับจับตาก็พอ ถือเป็นกุศโลบายเล็กๆน้อยๆสำหรับการล้างรถ เพราะจริงๆก็เป็นการช่วยตรวจเช็ครถไปในตัว

    เพราะหลังการเดินทางแต่ละครั้ง รถยนต์ของเราต้องวิ่งผ่านสภาพถนนหลายรูปแบบ หรือทั้งแบบวิ่งกลางวัน กลางคืน ที่จะมีแมลง ฝุ่นผง และซากต่างๆที่มาเกาะติดตามตัวถังรถและตระแกรงหน้ารถเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากเราไม่ล้างหรือทิ้งไว้นานๆมันก็จะแข็งแห้งเกราะกรัง กลับมาล้างอีกทีก็จะเริ่มยากยิ่งเป็นซากแมลงที่บี้ติดอยู่กับซอกของรังผึ้งหม้อน้ำ อาจจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้รังผึ้งหม้อน้ำอุดตันระบายความร้อนได้ไม่ดีหรือทำให้บริเวณรังผึ้งหม้อน้ำเกิดเป็นสนิมจนรั่วขึ้นมาได้ ทีนี้ละงานงอกเลยทีเดียว.....!

    ใครที่ไม่อยากเสี่ยง เอาเป็นว่าเมื่อกลับถึงบ้าน หรือ ถึงจุดหมายปลายทาง ก็รอให้เครื่องยนต์เย็นสนิทดีก็ควรหาน้ำมาฉีดราดไปทั่วตัวรถและตะแกรงหน้ารถเพราะว่าเศษละอองฝุ่นผงต่างๆจะได้ไหลตามน้ำออกไปจากตัวรถและกระจกหน้ารถบ้างในกรณีที่เป็นซากตัวแมลงต่างๆก็จะได้อ่อนตัวเละละลายตามน้ำออกไปได้บ้าง และเมื่อเสร็จสิ้นการใช้งานเรียบร้อยแล้วหากต้องการล้างรถยนต์ด้วยตนเองก็ให้ใช้น้ำฉีดชะโลมไปทั้งคันรถจนโชก เพื่อที่ซากแมลงต่างๆเละล้างออกง่าย หลังจากนั้นจึงใช้ผ้าชุบน้ำเปียกเช็ดไปที่บริเวณดังกล่าวโดยไม่ต้องออกแรงกด เพราะหลายครั้งที่เจ้าของรถหรือคนล้างรถเห็นว่ามีคราบซากแมลงเกาะติดตามตัวถังก็จะออกแรงกดลงไปบนผ้าเช็ดรถมากกว่าปรกติจนอาจทำให้บริเวณนั้นบุบหรือเกิดเป็นรอยด่างขึ้นมาได้เแต่หากมีซากแมลงติดอยู่บริเวณกระจกบังลมหน้ารถก็อาจจะใช้แรงกดมากกว่าส่วนที่เป็นตัวถังรถได้ ถือเป็นขั้นตอนง่ายๆสำหรับคนที่ชอบล้างรถเอง ที่กระผมได้รวบรวมมานำเสนอ

     แต่หากใครที่ไม่นิยมชมชอบการล้างเอง และมักจะใช้บริการคาร์แคร์ หรือ ตามร้านล้างรถทั่วไป ก็มีข้อแนะนำว่าเมื่อรับรถที่ล้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ควรตรวจดูความเรียบร้อย  โดยเฉพาะตามซอกตามหลืบต่างๆอาทิ  บริเวณรังผึ้งหม้อน้ำ, บริเวณซอกกระจกหน้าส่วนที่ติดกับขอบยาง บริเวณซอกกระจกมองข้างตรงรอยพับ และบริเวณใกล้กับซุ้มล้อรถยนต์ ที่อาจจะมีคราบหรือจุดของยางมะตอยที่กระเด็นขึ้นมาจับอยู่กับสีตัวถังและล้างออกยากหากเจอก็จะได้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้จัดการทำความสะอาดให้เรียบร้อยไม่เหลือตกค้างเป็นตัวก่อให้เกิดสนิมตามจุดต่างๆเหล่านั้นขึ้นมาได้นั่นเองครับ เอาเป็นว่าจะล้างแบบไหน ก็เลือกเอา แต่ยังไงก็ขอแนะนำให้ล้างรถหลังเดินทางไกลทุกครั้ง!!
             

  ส่วนใครที่อยากดู “สาวๆ” ล้างรถ กระผมก็ขอเชิญชวนมา ณ ที่นี้ ในงาน FAST AUTO SHOW THAILAND 2018 ในวันที่ 27 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม นี้ ที่ไบเทคบางนา มาลองดูสาวๆเขาล้างรถกันก่อน เผื่อจะเกิดแรงบันดาลใจให้กลับไปล้างรถที่บ้านกันบ้าง!!
Fast Auto Show

“รู้เรื่องรถกับพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ” อยากสวยระวังซวย
“รู้เรื่องรถกับพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ” วัยเกษียณอายุ....เลือกรถแบบไหนดีล่ะ ?
“รู้เรื่องรถกับพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ” กลิ่น(เหม็นไหม้)นั้น..สำคัญไฉน
3 ทางเลือกสำหรับรถคันแรกในชีวิต
“เลือกรถด้วยวงเงินไม่เกินล้านบาท”
หัดขับรถ มือสองหรือป้ายแดงดีกว่ากันCopyright © 2010 All Rights Reserved.

V.A & Sons Co.,Ltd.
Advance Activity Co.,Ltd.
21 Soi Viphavadee 32, Viphavadee-Rangsit Road, Jatujak, Bangkok 10900 Thailand
Tel. 02-5114020-2 Fax. 02-5114023
Autocar Magazine Co.,Ltd. (Thai edition)
21 Soi Viphavadee 32, Viphavadee-Rangsit Road, Jatujak, Bangkok 10900 Thailand
Tel.02-5138850-1