google-site-verification=2zAgfNYDsCI_enPauEzagj_aniNihhSk_pVhuHutTUk 3 ทางเลือกสำหรับรถคันแรกในชีวิต
ReadyPlanet.com
dot
3 ทางเลือกสำหรับรถคันแรกในชีวิต

 3 ทางเลือกสำหรับรถคันแรกในชีวิต

ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจที่คาราคาซังจะดีหรือจะร้าย แบบยากจะคาดเดา หรือปัญหาเรื่องถนนชักเริ่มจะน้อยกว่าจำนวนรถที่วิ่งในทุกวันนี้ แต่ก็ไม่เห็นคนไทยจะหวั่น กลับมีความต้องการอยากครอบครองรถกันโครมโครม ดูได้จากจัดงานแสดงรถที่จัดกี่งานๆ คนก็หลั่งไหลเข้ามากันเนืองแน่น  ผมมักจะโดนคำถามสุดคลาสสิคจากคนที่รักกันชอบกันถามอยู่บ่อยๆว่า จะถอยรถใหม่ป้ายแดง สักคันต้องดูเหตุปัจจัยอะไร ???

            ผมว่าคร่าวๆมีอยู่ 3 ทางเลือกที่ได้วางไว้เพื่อประกอบการตัดสินใจ ได้แก่

         1.การใช้งาน : ตรงนี้อยู่ที่ว่าเราใช้งานแบบไหนเป็นหลัก ยกตัวอย่าง ขับในเมืองเพื่อทำงานไป-กลับ ก็ควรจะเลือกรถที่ไม่ใหญ่มาก ให้มีเครื่องยนต์อยู่ที่ประมาณ 1200 CC หรือลูกค้าต้องขับทางไกล ขึ้นเขาลงห้วย ก็ 1600 cc ขึ้นไปครับ

          2.ราคาของแต่ละรุ่น :อันที่จริงเมื่อลูกค้ามีงบอยู่ในใจแล้ว และเลือกยี่ห้อเลือกรุ่นไว้เปรียบเทียบกับแล้ว ส่วนมากราคาก็มักไม่หนีกัน เอาเป็นว่าค่ายไหนให้ข้อเสนอที่น่าสนใจ และได้รับรถไวกว่า ก็มักจะได้เปรียบกว่าอย่างแน่นอน

              3.อะไหล่ การกินน้ำมัน และค่าซ่อมบำรุง :ปัจจุบันอะไหล่รถยนต์นั้นมีให้เลือกทั้งแบบแท้และแบบเทียม (อะไหล่ทดแทน)ราคาก็ลดหลั่นกันไป ตามแต่ที่ลูกค้าแต่ละคนจะรับได้ ส่วนเรื่องการกินน้ำมันมากน้อยแค่ไหน ด้วยเทคโนโลยียานยนต์ถือว่าไปไกล พัฒนารถออกมาให้มีความประหยัดพอตัว ซึ่งอันนี้ก็อยู่ที่สไตล์การขับขี่ของแต่ละคนด้วยว่าบุคลิกเป็นอย่างไร เพราะหากเอาคนขับรถเร็วไม่บันยะบันยัง เหยียบกระจาย ต่อให้มาขับรถเล็กที่อัตราการสิ้นเปลืองต่ำ คนจำพวกนี้ก็ทำให้รถกินน้ำมันได้  ส่วนเรื่องของการซ่อมบำรุง แต่ละศูนย์บริการต่างก็มีมาตรฐานอยู่ในระดับเดียวกันหมด ทั้งเรื่องเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆจำนวนช่าง เช่นเดียวกับราคาก็จะมีบอกกล่าวไว้ว่าเท่าไร รับได้ก็ซ่อม รับไม่ได้ก็อาจจะแวะเวียนออกมาถามอู่ ถามศูนย์บริการด้านนอกเพื่อประกอบการตัดสินใจ

               นั่นก็เป็นเพียง 3 ข้อง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้ในการตัดสินใจเบื้องต้นได้  สำหรับคุณที่กำลังมองหารถคันแรก และยังไม่ได้ตัดสินใจ กระผมก็อยากจะแนะนำให้แวะมาที่งาน FAST AUTO SHOW THAILAND 2018 ในวันที่ 27 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม นี้ ที่ไบเทคบางนา  เพราะงานเดียวที่คุณจะตัดสินใจเลือกรถได้สนุก เพราะมีทั้งรถใหม่ป้ายแดง และรถใช้แล้วคุณภาพปังๆ มาให้เลือกกันรัวๆ เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้นครับ
Fast Auto Show

“รู้เรื่องรถกับพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ” อยากสวยระวังซวย
“รู้เรื่องรถกับพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ” วัยเกษียณอายุ....เลือกรถแบบไหนดีล่ะ ?
“รู้เรื่องรถกับพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ” กลิ่น(เหม็นไหม้)นั้น..สำคัญไฉน
ล้างรถกันเถอะ
“เลือกรถด้วยวงเงินไม่เกินล้านบาท”
หัดขับรถ มือสองหรือป้ายแดงดีกว่ากันCopyright © 2010 All Rights Reserved.

V.A & Sons Co.,Ltd.
Advance Activity Co.,Ltd.
21 Soi Viphavadee 32, Viphavadee-Rangsit Road, Jatujak, Bangkok 10900 Thailand
Tel. 02-5114020-2 Fax. 02-5114023
Autocar Magazine Co.,Ltd. (Thai edition)
21 Soi Viphavadee 32, Viphavadee-Rangsit Road, Jatujak, Bangkok 10900 Thailand
Tel.02-5138850-1